อะโวคาโด เป็นไม้พื้นบ้านของเม็กซิโกในรัฐปวยบลา ในประเทศไทยมีการเอามาปลูกหนแรกที่จังหวัดน่าน ก่อนที่จะแพร่ไปทั่วประเทศ โดยอะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีเนื้อมันเป็นเนย ลักษณะของผลจะมีรูปร่างเหมือนสาลี่ หรือรูปไข่จนกระทั่งรูปกลม


อะโวคาโด คือผลไม้ที่นิยมรับประทานกันมากมายในแถบยุโรปแล้วก็อเมริกา เพราะเหตุว่ามีสารอาหาร วิตามิน และแร่นานัปการที่มีสาระต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก แม้กระนั้นสำหรับบางคนแล้วกลับรังเกียจกินอะโวคาโดเอาเสียเลย เพราะเหตุว่าคือผลไม้ที่ไม่มีรสหวาน และก็มีไขมันสูง ผลไม้ประเภทนี้ก็เลยถูกละเลยไปอย่างน่าเสียดาย


ถึงแม้ผลอะโวคาโดน้ำหนัก 100 กรัม (ราวครึ่งผล) จะมีไขมันสูงถึง 14.66 กรัม ! (หากเทียบกับผลไม้จำพวกอื่นจะมีไขมันน้อยมากไหมมีไขมันเลย) แต่ว่าคุณทราบหรือเปล่าว่าการรับประทานอะโวคาโดไม่ได้ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด เมื่อเทียบกับการรับประทานไขมันอื่นในปริมาณเท่ากัน แถมการรับประทานอะโวคาโดยังช่วยลดหุ่นได้อีกด้วย และไม่ทำให้อ้วน แถมยังช่วยลดระดับไขมันชั่วช้าสารเลว (LDL) ได้อย่างเห็นได้ชัดอีกด้วย !


คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากอะโวคาโด

อะโวคาโดมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวช่วยคุ้มครองปกป้องเซลล์ต่างๆในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย

ประโยชน์ซึ่งมาจากอโวคาโดอะโวคาโดคือผลไม้ที่จะช่วยลดริ้วรอยที่วัยได้ดียิ่งไปกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆจึงช่วยอาจจะความอ่อนวัยได้อย่างดีเยี่ยม

ช่วยบำรุงรักษาและก็รักษาสายตาได้

อะโวคาโดช่วยลดหุ่น การรับประทานอะโวคาโดสามารถช่วยลดความอ้วนตัวและลดระดับไขมันประเภทต่ำทราม (LDL) ลงได้อย่างชัดเจน

อะโวคาโดเป็นแหล่งของกรดไขมันชนิดดี (HDL) ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างยิ่ง เนื่องจากมีคุณสมบัติในการช่วยลดไขมันต่ำช้าในเส้นเลือดได้ ก็เลยช่วยปกป้องการสะสมของไขมันในเส้นโลหิต ช่วยลดจังหวะเสี่ยงของโรคเส้นเลือดหัวใจตีบและก็โรคหัวใจวาย

ช่วยปกป้องรวมทั้งลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้

ในผลอะโวคาโดมีวิตามินซีซึ่งช่วยปกป้องหวัดได้

อะโวคาโดมีสรรพคุณช่วยคุ้มครองการเกิดโรคเลือดออกตามไรฟัน

ช่วยคุ้มครองการเกิดโรคปากนกกระจอก

อะโวคาโดมีโปรตีนสูงขึ้นยิ่งกว่าผลไม้ชนิดอื่น เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย มีเส้นใยอาหารสูง จึงช่วยสำหรับในการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

ไขมันในอะโวคาโดสามารถช่วยดูดซับสารแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) ซึ่งเป็นตัวช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระอันทรงพลังได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นไลโคป่ายปีน เบตาแคโรทีน หรือลูทีนในผักผลไม้ต่างๆ

การรับประทานอะโวคาโดบ่อยๆจะช่วยคุ้มครองปกป้องและก็ลดความถี่ของการเกิดโรคเหน็บชาได้

อะโวคาโดเป็นประโยชน์อย่างมาก ซึ่งเหมาะให้ลูกน้อยรับประทานเป็นอาหารเสริม แม้ว่าจะมีแคลอรีสูงแต่ว่าก็อุดมไปด้วย DHA และก็ไขมันดี (HDL) ในจำนวนที่สูงด้วยเหมือนกัน

อะโวคาโด เมนูอะโวคาโดมีโฟเลตสูง ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นสำหรับหญิงมีท้องอย่างยิ่ง เพราะว่าจำเป็นต้องสำหรับทารกในครรภ์

น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากอะโวคาโดเป็นน้ำมันที่ดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ดิบได้ดีที่สุดถ้าเกิดเทียบกับน้ำมันอื่นๆไม่ว่าจะเป็นน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากข้าวโพด อัลมอนด์ และยังรวมไปถึงน้ำมันที่ทำจากมะกอก

น้ำมันอะโวคาโดสามารถนำมาใช้นวดศีรษะเพื่อช่วยเร่งการงอกของเส้นผมได้

อะโวคาโด ลัทธิเอาประโยชน์รับประทานเป็นผลไม้สด หรือรับประทานร่วมกับไอติม นมข้นหวาน น้ำตาล ขนมเค้ก สลัด ฯลฯ

เนื้อของอะโวคาโดสามารถนำมาทำอาหารแทนเนยได้

สามารถนำมาสกัดน้ำมันทำเป็นเครื่องสำอางได้

อะโวคาโดสดสามารถใช้บำรุงผิวพรรณรวมทั้งเส้นผมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีผิวแห้ง ซึ่งจะช่วยปรับให้คุณมีผิวพรรณที่เปียกชื้น ผ่องแผ้ว เบิกบานใจได้

ความคิดเห็น

  1. PG Slot True Wallet ( true money wallet )เป็นระบบการเติมเงิน หรือ เติมเครดิตรับ โบนัส 100 % เครดิตฟรี เข้าเกมออนไลน์ PGSLOT ของเรา โดยสมาชิกสามารถทำรายการผ่านระบบ PG วอเลท

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม